Sàn Linoleum là gì? Các công dụng tính năng của loại sàn này

sàn linoleum là gì

Sàn linoleum là gì? Nguồn gốc của vật liệu linoleum

Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu phủ bề mặt cho sàn nhà phổ biến, trong đó có Linoleum. Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về sàn linoleum là gì và các ứng dụng đặc trưng của nó.

Linoleum là tên một thuật ngữ ban đầu dùng để chỉ một vật liệu lát sàn có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên (lên đến 98%). Sản phẩm này được làm từ dầu lanh, nhựa thông và các vật liệu hữu cơ khác. Đây là loại vật liệu lát sàn được sử dụng từ rất lâu đời và rộng rãi trên toàn thế giới vì độ bền cao, độ chống nước tốt và tính kinh tế.

sàn linoleum trong công trình cửa hàng
Sàn linoleum được sử dụng trong các cửa hàng

Xem thêm: Sàn nhựa hèm khóa 6mm sàn spc Vfloor Luxury

Lịch sử ra đời của sàn Linoleum

Sàn Linoleum được phát minh bởi Frederick Walton, một công dân người Anh. Vào năm 1855, trong một thí nghiệm tình cờ, Walton vô tình nhận thấy một lớp vật liệu dẻo giống như cao su của dầu hạt lanh đông đặc đã hình thành trên một lon sơn dầu. Ông nghĩ rằng loại vật liệu này có thể dùng để thay thế cho cao su thiên nhiên.

Dầu hạt lanh thô có tính oxy hóa rất chậm, nhưng Walton đã đẩy nhanh quá trình này bằng cách đun nóng nó với một số phụ gia khác. Điều này làm cho dầu tạo thành một khối nhựa mà khi kết hợp với vải bông sẽ tạo thành một lớp phủ dày. Lớp phủ này sau đó được cạo ra và đun sôi với benzen hoặc các dung môi tương tự để tạo thành một lớp sơn bóng. Đây chính là tiền đề cho loại vật liệu sàn Linoleum được sản xuất hàng loạt sau này.

Lúc đầu, Walton gọi phát minh của mình là Kampticon, nhưng sau đó ông đổi nó thành Linoleum. Từ này được bắt nguồn từ các từ Latin linum (lanh) và oleum (dầu). Năm 1864, ông thành lập công ty sản xuất sàn Linoleum, với một nhà máy tại Staines, gần Luân Đôn. Sản phẩm mới không được ưa chuộng tại thời điểm ban đầu. Do đó, công ty hoạt động thua lỗ trong 5 năm đầu tiên, cho đến khi Walton bắt đầu các chiến dịch quảng cáo rầm rộ và mở hai cửa hàng ở London để bán độc quyền loại sàn này.

Đến năm 1869, nhà máy của Walton ở Staines, Anh đã xuất khẩu sang Châu Âu và Hoa Kỳ. Walton mở công ty sản xuất Linoleum tại đầu tiên tại Mỹ vào năm 1872 trên đảo Staten. Tại đó, ông hợp tác với Joseph Wild, một nhà sản xuất nội địa để bắt đầu sản xuất và phân phối sản phẩm này. Đây cũng là một trong những nhà sản xuất Linoleum đầu tiên của Hoa Kỳ.

Sàn Linoleum dùng cho văn phòng
Sàn Linoleum được dùng cho các khu vực phòng thay đồ trong công ty

Xem thêm: Tấm nhựa giả gỗ lót sàn Vfloor Spc 4mm

Các tính chất đặc trưng và ứng dụng

Sàn Linoleum có nhiều đặc tính tích cực, làm cho nó trở thành một vật liệu phủ sàn đa năng. Đầu tiên, nó là loại vật liệu rất thân thiện với môi trường vì được làm hoàn toàn từ vật liệu hữu cơ. Do đó, nó có khả năng tái chế lên đến 100%. Ngoài ra, nó cũng là loại vật liệu rất bền, dễ lau chùi, có độ đàn hồi tốt, bền màu, chống nước, mỡ và dầu. Thêm vào đó, vì nó được làm từ nguồn gốc tự nhiên, nên sản phẩm cũng tạo nên một bề mặt có độ mềm mại, thoải mái, ấm áp và thân thiện cho người sử dụng.

Loại sàn này rất thân thiện với các môi trường cần tính tự nhiên và kháng khuẩn cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong các công trình như bệnh viện, nhà trẻ, phòng sạch và các hộ gia đình.

sàn linoleum cho khu vực văn phòng của các công ty
Sàn Linoleum dùng cho khu vực văn phòng

Sàn Linoleum trong ngành công nghiệp xây dựng hiện nay

Có một thực tế là hiện nay, Linoleum phần lớn đã được thay thế bởi các vật liệu hiện đại như polyvinyl clorua (PVC). Đây là loại vật liệu có nguồn gốc vô cơ từ dầu mỏ. PVC có tính linh hoạt và độ bền tương tự như Linoleum, nhưng có độ sáng và độ trong mờ cao hơn, và tương đối ít bắt lửa hơn. Đặc tính chống cháy của PVC là do các sản phẩm cháy có chứa một số hóa chất phụ gia như chống bắt lửa, chống cháy lan…

Tuy nhiên, với các đặc tính rất riêng biệt như tính hữu cơ, độ thân thiện với môi trường và độ kháng khuẩn tự nhiên. Sàn hữu cơ Linoleum vẫn có một thị phần rất lớn trong ngành công nghiệp xây dựng hiện đại.

sàn linoleum trong các công trình cổ
Sàn linoleum trong các công trình cổ có tuổi thọ cả trăm năm

Thông tin nhà cung cấp sàn Linoleum tại Việt Nam

Từ tháng 2 năm 2021, Minh Đức tự hào được trở thành nhà cung cấp và phân phối chính thức dòng sản phẩm Linoleum DWL của công ty Gerflor, Pháp. Linoleum DWL là sản phẩm được sản xuất bởi nhà máy DWL có trụ sở đặt tại Đức. Đây là một thương hiệu Linoleum có tuổi đời từ năm 1882. Hiện nay, công ty DWL đã được Gerfloor mua lại và phát triển thêm các tính năng mới đặc trưng cho các sản phẩm này.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu về sản phẩm. Quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn chi tiết. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ.

Công Ty TNHH Nội Thất Minh Đức
Địa chỉ: D04 -L26, An Phú, Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội
Hotline / Zalo: 0908314939

Quý khách có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm khác? Xin vui lòng truy cập tại đây

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *